อาคาร 9 โรงเรียนบุรีรัมย์พิทยาคม เรือนไม้เก่ากว่า 70 ปีที่ยังมีลมหายใจ

พาเยี่ยมชมโรงเรียนไม้หลังเก่าแก่ของจังหวัดบุรีรัมย์ ความงดงามของอาคารไม้ที่หายาก ภายใต้คำนิยามที่ว่า 'เรียบง่ายและคลาสสิค'

Find out more

Udon Thani City Museum

เยี่ยมชมสถาปัตยกรรมเก่าแก่ทรงคุณค่าของอีสาน 'พิพิธภัณฑ์เมืองอุดรธานี' อาคารก่ออิฐถือปูนสองชั้นอายุกว่า 90 ปี ที่ได้รับบูรณะจากการเป็นสถานศึกษา เปลี่ยนมาเป็นพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมประวัติศาสตร์ท้องถิ่น ศิลปวัฒนธรรมของเมืองอุดร

Find out more

เมื่อฉันไปเรียนสถาปัตย์ที่ฟินแลนด์ ประเทศที่มีการศึกษาดีที่สุดในโลก

เรื่องเล่าจากแดนไกล เมื่อสาวคณะสถาปัตย์ ตัดสินใจไปศึกษาต่อที่ประเทศฟินแลนด์ ประเทศที่ได้ชื่อว่าการศึกษาดีที่สุดในโลก กับหลักสูตร  Construction and Real Estate Management (ConREM) ซึ่งเธอบอกว่าเป็นการเรียนที่ส่งเสริมให้เกิดการจัดการวางแผนและมีส่วนร่วมของการทำงานกลุ่มเพื่อเพิ่มทักษะในการปฎิสัมพันธ์ multi-culture ไปพร้อมๆ กับการเรียนรู้ภาคทฤษฎีควบคู่กับ การปรับความรู้เข้าสู่การปฏิบัติจากสถานที่จริง

Find out more

ลูกอีสานวันนี้ เรื่องเล่าก่อนจะเป็นนิทรรศการแรกที่ TCDC ขอนแก่น

ทำความรู้จักกับ TCDC Khon Kaen ศูนย์ความรู้ด้านการออกแบบและความคิดสร้างสรรค์แห่งภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือ พร้อมเกาะติดเบื้องหลังนิทรรศการ “Look Isan Now: ลูกอีสานวันนี้” แบบพิเศษก่อนใคร และพูดคุยถึงแนวคิดในการจัดงานกับภัณฑารักษ์ และนักออกแบบนิทรรศการ

Find out more

“Darunbannalai” the Library for Kids บ้านโบราณซอยวัดม่วงแค สู่ห้องสมุดเจ้าตัวจิ๋ว

จากแนวคิด“บุงโกะ” ของประเทศญี่ปุ่น ที่แม้บ้านและผู้ใหญ่รักการอ่านมักดัดแปลงบ้านของตนให้เป็นห้องสมุดในชุมชนสำหรับเด็กๆ เป็นแรงบันดาลใจให้มูลนิธิหนังสือเพื่อเด็ก ซึ่งมีภารกิจ “นำหนังสือสู่เด็ก นำเด็กสู่หนังสือ” มองหาสถานที่ในฝันที่จะเป็นพื้นที่แบ่งปันการเรียนรู้ของเด็กปฐมวัย (สำหรับเด็กแรกเกิด จนถึงเด็กอายุ 7 ขวบก่อนเข้าชั้น ป.1 ) และได้ส่งต่อสมุดนิทานถึงมือเด็กๆ ในชุมชนตามแนวคิดแบบบุงโกะบ้าง

Find out more

REWIND TO THE PAST AT BANGKOKIAN MUSEUM ย้อนเวลาหาอดีตที่พิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก

พาชมความงดงามของบ้านไม้ไทยแบบโบราณ บอกเล่าผ่านมุมมองของสถาปนิกที่พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นกรุงเทพมหานครเขตบางรัก หรือในอีกชื่อคือพิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก

Find out more

Art for Happiness in Chalit Nakpawan Style ศิลปะสร้างสุข ในแบบ ชลิต นาคพะวัน

ชลิต นาคพะวัน ผู้อำนวยการ Chalit Art Project & Gallery และศิลปินแนวนามธรรมชื่อดัง อารมรณ์ดีที่มีลายเส้นการสร้างสรรค์ผลงานด้วยการใช้เทคนิคแป้งทัลคัมและยางพาราในโทนสีสดใสจนได้ผลงานที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว  

ในอีกด้านเขายังเป็นเสมือนจิตแพทย์ ผู้ใช้ศิลปะเป็นสื่อในการดึงความคิด ความรู้สึกปมทั้งด้านดีและร้ายของผู้เรียนออกมา แล้วค่อยๆ คลี่คลายปมนั้นด้วยการพูดคุยและใช้ศิลปะในการบำบัด

Find out more

AUSTRALIAN EMBASSY สถานทูตออสเตรเลีย : สถาปัตยกรรมสีเหลืองทองบนถนนสาทรที่กําลังจะกลายเป็นอดีต

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สัญจรไปมาบนถนนสาทรเราเชื่อว่าคุณต้องเคยสะดุดตาอาคารสีเหลืองทองทรงโมเดิร์น อันเป็นที่ตั้งของสถานเอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทยซึ่งอยู่คู่ถนนสายนี้มายาวนานกว่า38 ปีและเร็วๆ นี้สถานที่แห่งนี้กำลังจะเกิดการเปลี่ยนแปลงเพื่อปรับตัวสอดรับกับยุคสมัยที่เปลี่ยนไปข่าวการย้ายสถานเอกอัครราชทูตออสเตรเลีย และการเตรียมพร้อมย้ายไปยังที่ทำการใหม่ในย่านสวนลุมพินีด้วยเหตุผลด้านการประเมินพื้นที่ของรัฐบาลออสเตรเลียถึงตัวอาคารที่มีอายุยาวนาน

Find out more

บ้านทางเลือกดินและไม้ไผ่ นวัตกรรมธรรมชาติจากอดีตสู่อนาคต

อาษาครูขอชวนคุณ ฺBack to basic กับแนวคิดออกแบบก่อสร้างบ้านดินและบ้านไม้ไผ่ ซึ่งเป็นอาคารที่ใช้วัสดุจากธรรมชาติที่หาง่ายและลดกระบวนการผลิตที่สิ้นเปลืองพลังงาน พร้อมทำความรู้จักลักษณะทางธรรมชาติของสิ่งปลูกสร้างทั้งสองประเภทอย่างลึกซึ้งกว่าที่เคย เพื่อนำมาประยุกต์ใช้ในงานสถาปัตยกรรมปัจจุบัน

Find out more

APERTURE HOUSE บ้าน-ช่อง-แสง

ชวนคุณมาทำความรู้จักกับ บ้าน-ช่อง-แสง (หรือที่คุ้นหูในชื่อบ้านเปา) การันตีด้วย รางวัล Gold Medal Awards ของสมาคมสถาปนิกสยาม (ASA) ประจำปี 2559 คุณชนาสติ ชลศึกษ์ จาก Stu/D/O Architects บริษัทผู้ออกแบบได้ขยายความเกี่ยวกับช่องเปิดที่เน้นในเรื่องแสงและเงา อันเป็นเอกลกัษณ์ของบ้านหลังนี้และกลายเป็นผลงานที่ได้รับความนิยมในวงกว้าง

Find out more

Art Space in the Public World of Alex Face พื้นที่ศิลปะในโลกสาธารณะของ Alex Face

Alex Face หรือ พัชรพล แตงรื่น จะมาบอกเล่าถึงจุดเริ่มต้นของการทำงานสตรีตอาร์ต ก่อนจะมาเป็นศิลปินที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากที่สุดคนหนึ่งในเวลานี้ หลายปีในการทำงานกว่าจะสร้างคาแรกเตอร์ที่คนทั่วไปคุ้นตาและสร้างการจดจำไปทุกหนทุกแห่งในลวดลายกราฟฟิตี้ตุ๊กตาเด็กก็หน้าบึ้งในชุดขนสัตว์ ที่ชื่อ “มาร์ดี”

Find out more

Maxime Residence สร้างบ้านเหมือนใจคิด

บ้าน Maxime Residence ของคุณ Maxime Gheysen และคุณรัตติกาล คงใหญ่ ตั้งอยู่ในเขตอําเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งทั้งคู่ตัดสินใจเลือกซื้อที่ดินแปลงนี้เพื่อสร้างบ้านเนื่องจากตัวที่ดินติดกับอ่างเก็บนํ้าและตั้งอยู่ในชุมชนที่ค่อนข้างเงียบสงบ คุณ Maxime เล่าย้อนไปถึงเมื่อครั้งเริ่มตันมีความคิดที่จะสร้างบ้าน และขั้นตอนในการหาสถาปนิกว่า …

Find out more

MODERN COLONIAL โมเดิร์น โคโลเนียล

D HOSTEL BANGKOK ผลงานของ Klickken Studio เป็นโฮสเทลที่โดดเด่นที่สุดแห่งหนึ่งในย่านข้าวสาร อันเป็นที่รู้กันว่าคือเมืองหลวงของเหล่าแบคแพคเกอร์ การออกแบบโฮสเทลแห่งนี้ได้รับโจทย์มาว่าอยากได้อาคารที่หน้าตาของมันดูกลมกลืนกับสภาพแวดล้อม ซึ่งแถวที่ตั้งของโครงการจะมีสถาปัตยกรรมในสไตล์โคโลเนียลอยู่ค่อนข้างมาก จึงนำาเอาเส้นสายสไตล์โคโลเนียลมาสร้างขึ้นใหม่แต่จะไม่ปั้นปูนในแบบร้อยปีที่แล้วเพื่อสร้างอาคารในปัจจุบันที่ยัง คงเป็นสไตล์โคโลเนียล .

Find out more

BARTLETT SCHOOL OF ARCHITECT โรงเรียนสถาปัตย์ผลิตนักคิด

The Bartlett School of Architecture, University College London (UCL) ไม่ได้มุ่งเน้นที่จะผลิตสถาปนิกเพียงอย่างเดียว แต่มีระบบการเรียนการสอนที่เปิดกว้างให้นักศึกษาได้ทดลองและค้นคว้าหาสิ่งที่ชอบและนำไปประยุกต์ใช้ในด้านต่างๆ ที่อาจไม่เกี่ยวข้องกับงานสถาปัตยกรรมก็ได้

Find out more

CONNECT WITH US