home |  link |  webboard |  job |  sitemap |  shopping cart 

นิทรรศการ VAT 7.5% value value added by architect และงานเสวนา “บ้านของเรา” “บ้านของคุณ” บ้าน “เก๋า” เก่า

 

กำลังจะผ่านพ้นไปแล้ว สำหรับนิทรรศการ VAT 7.5% value added by architect ที่จะสิ้นสุดการแสดงในต้นเดือนธันวาคมนี้ นิทรรศการเพื่อส่งเสริมและสร้างความเข้าใจต่อเจ้าของบ้าน เจ้าของ
โครงการ เพื่อบอกเล่าถึงประโยชน์สูงสุดของการมีสถาปนิกเป็นผู้ให้คำปรึกษาและเป็นผู้ออกแบบ และแสดงขั้นตอนและกระบวนการออกแบบบ้าน ตั้งแต่ขั้นแรก จวบจนสร้างเป็นบ้านจนแล้วเสร็จ
 
ตั้งแต่วันแรกของนิทรรศการเมื่อวันที่ 7 กันยายน 2552 ที่ผ่านมานี้ จนเหลือเวลาอีกไม่กี่วัน นิทรรศการ VAT7.5% มีประชาชนผู้สนใจทั่วไป ที่ตั้งใจแวะเวียนมาชมนิทรรศการ และผู้ที่ผ่านเข้ามาได้เข้ามาเยี่ยมชมนิทรรศการ รวมถึงสถาปนิกที่คร่ำหวอดในวงการวิชาชีพ ไปจนถึง สถาปนิกใหม่ที่กำลังเก็บเกี่ยวประสบการณ์เพื่อนำไปพัฒนา การให้การปฏิบัติวิชาชีพงานออกแบบสถาปัตยกรรมให้แข็งแรงมากขึ้น
 
นิทรรศการนี้ให้ทั้งความเพลิดเพลินในการชม จากเกมส์ Q&A แบบ Interactive ที่มีคำถามแบบง่ายๆกับเรื่องบ้านที่ทำให้เกิดรอยยิ้มเล็กๆที่มุมปาก และยากๆแบบหยั่งเชิงความรู้ เกล็ดเล็กเกล็ดน้อยของสถาปนิกที่ทำเอาคิ้วขมวดเกิดความสงสัยในประมวลความรู้มาเพื่อตอบคำถาม พร้อมตัวอย่าง
 
เป็นที่น่าเสียดาย สำหรับสถาปนิกและผู้สนใจทั่วไปที่พลาดงานเสวนาที่จัดต่อเนื่องของนิทรรศการนี้ ซึ่งจัดขึ้นต่อเนื่องทั้งหมด 3 ครั้ง มีหัวข้อเสวนาต่างกันไป 3 หัวข้อ ให้สาระและความรู้และบรรยากาศของการเสวนา ได้ 3 รสชาติ ที่แตกต่างกันไป
 
เสวนาครั้งที่ 1 "บ้านของเรา" จัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 3 ตุลาคม ที่ผ่านมา เป็นเสวนาโดย ครอบครัวสถาปิตานนท์ โดย คุณนิธิ รศ.เลอสม และ คุณนิธิศ สถาปิตานนท์ ผ่านการเล่าเรื่องราวของการออกแบบบ้านของสถาปนิก โดยครอบครัวสถาปนิก ทั้งรุ่นใหญ่และรุ่นใหม่กริ๊บ เริ่มตั้งแต่ความตั้งใจในการคิดจะสร้างบ้าน เงื่อนไขต่างๆของความต้องการการใช้พื้นที่ สภาพแวดล้อมที่มีต่อการออกแบบ รายละเอียดต่างๆ และการปรับแก้ไขแบบเป็นขั้นๆ จนถึงปัญหาขณะการก่อสร้าง และเล่าถึงบรรยากาศหลังจากเข้าไปใช้สอยตัวบ้านแล้ว
งานเสวนาครั้งนี้มีบรรยากาศที่อบอุ่น ทั้งสาระและเกล็ดเล็กเกล็ดน้อยในมุมของเจ้าของบ้านแต่ละท่าน ให้ผู้เข้าฟังเสวนาได้เพลิดเพลิน ทำให้เวลาผ่านไป 4 ชั่วโมงอย่างรวดเร็ว และติดพันถึงขนาดมีการขอลายเซ็น ทั้ง 3 ท่านเพื่อเซ็นลงในหนังสือบ้านของเรา ที่ทั้งสามท่านเป็นผู้เขียนขึ้น
 
เสวนาครั้งที่ 2 เสวนาครั้งถัดมา "บ้านของคุณ" ของเสวนาชุดต่อเนื่องนี้ มี คุณบุญเลิศ เหมวิจิตรพันธ์ สถาปนิกผู้ออกแบบบ้านให้กับ คุณอัจฉราพรรณ ไพบูลย์สุวรรณ หรือ ป้าจิ๊ ดารานักแสดง ชื่อดังและครูสอนโยคะ ที่มาร่วมเสวนาด้วยตนเอง เสวนาครั้งนี้ท่านเจ้าของบ้านได้เล่าเรื่องราวถึงความต้องการสร้างบ้านแบบตรงใจ ที่เปี่ยมไปด้วยรสนิยม และจินตนาการที่ชัดเจน ซึ่งได้แสวงหาบริการวิชาชีพของสถาปนิก จนได้พบกับคุณบุณเลิศ สถาปนิก ผู้สามารถรังสรรค์ผลงานได้อย่างมีเอกลักษณ์ และได้เติมเต็มจินตนาการของเจ้าของบ้าน ได้มากเกินกว่าเจ้าของบ้านจะคาดได้ถึง ซึ่งรับรู้ได้จากบรรยากาศงานเสวนาครั้งนี้ ที่ทั้งสถาปนิกและเจ้าของบ้านเป็นผู้นำเสวนา เล่าเรื่องราวต่างๆอย่างอิ่มเอม แสดงให้เห็นถึงการทำงานออกแบบของสถาปนิก และ เจ้าของบ้าน ที่สร้างความอบอุ่นและ ช่วยกันพัฒนาแบบออกมาจนมีความสมบูรณ์ ไม่ใช่แค่เพียงเป็นสถาปัตยกรรมที่สวยงานเพียงอย่างเดียว แต่ทุกมุมของบ้านในทุกๆตารางเมตรมีความสมดุล และได้กลิ่นความหอมหวานของทุกอณูของสถาปัตยกรรม
 
ครั้งที่ 3 หัวข้อเสวนาชื่อชวนฉงนในชื่อ บ้าน"เก๋า"เก่า ที่มี คุณฐิติวุติ ชัยสวัสดิ์อารี และ ดร.ยุวรัตน์ เหมะศิลปิน เป็นผู้นำเสวนา และ แสดงผลงานที่ได้ทำการออกแบบ และ ปรับปรุงอาคาร ทำให้บ้านที่มีมนต์ขลัง แต่ถูกลบเลือนไป กลับมาฉายแสงมีชีวิต และตั้งตระหง่านแสดงเรื่องราวที่ผ่านเวลา และพร้อมที่จะก้าวต่อไปผ่านสายตาและสัมผัสของผู้ใช้สอยได้อย่าง เก๋า โก้ และ แกร่งและไม่น่าเชื่อว่าการปรับปรุงอาคารเก่าที่บางคนเข้าใจว่าจะเป็นแค่การซ่อมแซมนั้น จะสามารถนำเสนอผ่านงานคิดงานออกแบบของสถาปนิกได้อย่างครบรส และทำให้เกิดสิ่งสร้างสรรค์ใหม่ๆ ให้เกิดขึ้นพร้อมๆ กับการชุบชีวิตสถาปัตยกรรมได้เป็นอย่างดีเยี่ยม
 
งานที่ทั้งสองท่านได้นำเสนอตัวอย่าง ไม่ว่าจะเป็น  วังวาริชเวสม์  Macthing  Studio บ้านพระพิไสยสรรพกิจ จ.ภูเก็ต  ล้วนแล้วแต่สร้างความอิ่ม ประทับใจต่อผู้เข้าร่วมเสวนาได้เป็นอย่างดี ท่ามกลางเสียงหัวเราะ รอยยิ้ม เกิดขึ้นในเวทีเสวนาครั้งนี้อย่างล้นหลาม
 
น่าเสียดาย สำหรับสถาปนิก ผู้พลาดงานเสวนาต่อเนื่องทั้ง 3 หัวข้อ ในนิทรรศการ VAT 7.5% ที่ผ่านมาทั้ง 3 ครั้ง ซึ่งกล่าวได้เต็มปากว่า ผู้เข้าร่วมเสวนา และผู้สนใจทั่วไป รวมทั้งสื่อสาธารณะก็ให้ความสนใจตอบรับงานเสวนาที่ผ่านมานี้เป็นอย่างดียังพอมีเวลาที่จะเข้ามาชมนิทรรศการนี้จนถึงช่วงต้นเดือนธันวาคมนี้

 


  

กิจกรรมการเสวนา งาน “VAT 7.5% Value Added by Architect”
ครั้งที่ 1 “บ้านของเรา” : วันเสาร์ที่ 3 ตุลาคม 2552 เวลา 13.30 – 16.00 น.
การเสวนาเรื่อง “บ้านของเรา” โดยผู้ร่วมเสวนาจากครอบครัวสถาปิตานนท์ ประกอบไปด้วยคุณนิธิ  รศ.เลอสม  และคุณนิธิศ สถาปิตานนท์ โดยกล่าวถึงหนังสือที่เขียนเกี่ยวกับบ้านของทั้ง 3 ท่าน บรรยายถึงการสร้างบ้านออกมาอย่างไร ให้ตรงใจและตรงกับความต้องการของทุกคน ซึ่งแต่ละท่านล้วนเป็นสถาปนิกต่างวัยที่มีความแตกต่างทั้งแรงบันดาลใจในการออกแบบบ้าน และความต้องการเรื่องพื้นที่และประโยชน์ใช้สอย แต่สามารถสร้างบ้านออกมาครบทุกความต้องการได้อย่างลงตัว

ครั้งที่ 2 “บ้านของคุณ” : วันเสาร์ที่ 17 ตุลาคม 2552 เวลา 13.30 – 16.00 น.
การเสวนาเรื่อง “บ้านของคุณ” นำโดยสถาปนิกชื่อดัง คุณบุญเลิศ เหมวิจิตรพันธ์ ผู้ออกแบบบ้านให้กับ คุณอัจฉราพรรณ ไพบูลย์สุวรรณ โดยพูดคุยกันถึงเรื่องการออกแบบบ้านที่ออกมาได้สวย ตรงใจต้องมีรายละเอียดและกระบวนการอย่างไร และยังเป็นการแสดงข้อมูลถ่ายทอดเรื่องราวให้เห็นถึงข้อดีของการมีสถาปนิกเป็นที่ปรึกษา และช่วยดูแลทุกกระบวนการสร้างบ้านอย่างครบถ้วน ซึ่งจะสามารถบรรยายให้เห็นภาพได้ชัดขึ้นว่าหากคุณเลือกที่จะมี สถาปนิก สถาปนิกจะเนรมิตฝันอะไรให้คุณได้บ้าง หรือจะช่วยเพิ่มความสุขเรื่องบ้านให้คุณ จากรายละเอียดเพียงเล็กน้อยที่ครอบคลุมทุกเรื่องของบ้าน

ครั้งที่ 3 บ้าน”เก๋า”เก่า : วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2552 เวลา 13.30 – 16.00 น.
การเสวนาเรื่อง บ้าน”เก๋า”เก่า โดยคุณฐิติวุติ ชัยสวัสดิ์อารี และ ดร.ยุวรัตน์ เหมะศิลปิน ผู้ออกแบบและปรับปรุงบ้านในเชิงอนุรักษ์สถาปัตยกรรมเดิมให้คงคุณค่าอยู่ อาทิ วังวาริชเวสม์ Macthing Studio บ้านพระพิไสยสรรพกิจ จ.ภูเก็ต ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมที่หลายคนอาจคิดว่าเก่านั้น เมื่อเวลาผ่านไป เกิดความล้าสมัย ทรุดโทรม และถึงเวลาที่ต้องรื้อ สร้างใหม่ แต่หารู้ไม่ว่าแท้จริงแล้ว ความเก่านั้น ที่ทำให้บ้านยังทรงคุณค่า และเปรียบประเมินค่ามิได้
 

 

สอบถามรายละเอียดหรือสำรองที่นั่งได้ที่ ASA Center โทร. 0-2658-0561

 

ช่วงเวลา: 
Mon, 09/07/2009 to Wed, 11/04/2009
Sat, 10/03/2009
Sat, 10/17/2009
Sat, 10/24/2009