NEW FACES : สตูดิโอ LWD กับความท้าทายที่มีต่องานออกแบบในปัจจุบัน

 

“ผู้ออกแบบก็เป็นเหมือนช่างตัดเสื้อ บางครั้งเราต้องตัดเสื้อให้เข้ากับลูกค้าโดยผสมผสานกระบวนการความคิดและจินตนาการเพิ่มเข้าไปเพื่อให้เกิดสิ่งใหม่”

เปิดสตูดิโอ LWD กลุ่มสถาปนิกไฟแรง ค้นหาความท้าทายบทใหม่ของการทำงานออกแบบที่ควบคู่ไปกับเทคโนโลยีในปัจจุบันติดตามบทสนทนาที่ให้ข้อคิดและมุมมองที่น่าสนใจแก่สถาปนิกรุ่นใหม่ได้ที่ : วารสารอาษาครู ฉบับ 11 NEW FACES – สถาปนิกและออฟฟิศสถาปนิกหน้าใหม่ไฟแรง…

 

 

จากการทำงานที่ผ่านมานิยามของสถาปัตยกรรมคืออะไร หรืออะไรคือหัวใจ/คุณค่าของสถาปัตยกรรม

จริงๆ แล้วผู้ออกแบบก็เป็นเหมือนช่างตัดเสื้อ บางครั้งเราต้องตัดเสื้อให้เข้ากับลูกค้าโดยผสมผสานกระบวนการความคิดและจินตนาการเพิ่มเข้าไปเพื่อให้เกิดสิ่งใหม่ครับ

 

ในการทำงานที่ผ่านมามีโครงการไหนหรือเรื่อง อะไรที่ประทับใจที่อยากเล่าให้เราฟังบ้าง

น่าจะเป็นงานออกเเบบออฟฟิศของเราเองนะครับ เป็นงานปรับปรุงตึกเเถวเก่าคือเราต้องเริ่มต้นกันใหม่ตั้งแต่งานระบบต่างๆ  ผมก็จะพยายาม ออกแบบโดยคำนึงถึงปัญหาต่างๆ ของตึกเเถว พยายามใช้งานออกแบบเพื่อเเก้ปัญหามัน ผ่านความรู้ที่เรียนรู้มา เราได้ทำ ได้อยู่ ได้ทดลอง ตั้งคำถามและหาคำตอบจากงานออกแบบที่เราสร้างขึ้นมา ผ่านมาสองปีเเล้วเราก็ยังคงทดลองหาคำตอบเเละเรียนรู้มันต่อไปครับ

 

 

ต้องเตรียมตัว/ปรับตัว ต่อกระแสความ เปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วต่างๆ และความท้าทายใหม่ๆ ในยุคสมัยปัจจุบันอย่างไรบ้าง

ผมว่ายุคนี้กรอบของงานออกแบบกว้างขึ้นกว่าสมัยผมเรียน เดี๋ยวนี้ทุกคนมีอินเตอร์เน็ตใช้ สามารถเห็นทุกอย่างบนโลกใบนี้ผ่านจอซึ่งมันเป็นเรื่องที่ดี เราสามารถทำอะไรได้กว้างขึ้นมากกว่าสมัยก่อนครับ

มองว่าสถาปนิกรุ่นใหม่ และวงการปฏิบัติวิชาชีพเป็นอย่างไรบ้าง มีความแตกต่างกันไหมเมื่อ 5 หรือ 10 ปีก่อนหรือไม่อย่างไร หรือมีพัฒนาการอย่างไร

ที่ผ่านมาความต่างที่ผมเห็นได้ชัดคือเรื่องเกี่ยวกับระบบการทำงาน เดี๋ยวนี้มีคอมพิวเตอร์เข้ามาเกี่ยวข้องมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งมันก็ดีเพราะเราสามารถทำงานได้เเละรวดเร็วขึ้นกว่าแต่ก่อน  แต่ผมก็พยายามบอกน้องทุกคนว่าจริงๆ แล้วการขีดเขียนด้วยมือมันสามารถสื่ออะไรหลายอย่างออกมาได้ไกลเเละบริสุทธิ์กว่า

 

 

อยากฝากข้อคิดเห็นหรือข้อเสนอแนะอะไรให้สถาปนิกรุ่นใหม่ทั้งกลุ่มที่เป็นพนักงานอยู่ในออฟฟิศต่างๆ หรือทั้งกลุ่มที่อยากจะเปิดออฟฟิศเป็นของตัวเอง

ไม่ว่าจะเป็นพนักงานหรือเป็นเจ้าของออฟฟิศ สิ่งหนึ่งที่เราควรคิดอยู่เสมอคือการทำงานให้ดีที่สุด ซึ่งจริงๆ แล้วสมัยก่อนผมเคยได้ยินคำพูดคำหนึ่ง “จะคุ้มเหรอ” ผมอยากตอบว่าไม่มีคำว่าคุ้มหรือไม่คุ้ม เพราะทุกครั้งที่เราทำงานหนัก ทำให้ดีเต็มที่เเม้ว่ามันจะเหนื่อยและเครียด แต่สิ่งที่ได้กลับมาประสบการณ์และการเรียนรู้ที่ดีครับ

 


Founded in: 2014

Founder: Prapan Phuthong and Niran Duangsuwan

Number of staff: 3