NEW FACES : PHTAA บทสนทนาว่าด้วยความหลงใหลในศิลปะ

 

เพราะพวกเขาเชื่อว่าสถาปัตยกรรมแต่ละชิ้นต้องมีความปัจเจก

อีกทั้งยังเปรียบเสมือนเครื่องมือที่คอยเชื่อมระหว่างวัฒนธรรมกับชีวิตประจำวันได้อย่างลงตัว พบกับ PHTAA Living Design กลุ่มสถาปนิกน้องใหม่ที่หลงใหลงานศิลปะ ติดตามแนวคิดการทำงานและไอเดียในการพัฒนาผลงานของพวกเขาได้ที่ วารสารอาษาครู ฉบับ 11 NEW FACES – สถาปนิกและออฟฟิศสถาปนิกหน้าใหม่ไฟแรง…

 

ช่วยเล่าถึงการก่อตั้งหรือจุดเริ่มต้นของออฟฟิศ

PHTAA Living Design คือกลุ่มสถาปนิก มัณฑนากร และนักออกแบบที่ทำงานด้วยความเชื่อว่าสถาปัตยกรรมเป็นเหมือนเครื่องมือที่เชื่อมโยงระหว่างวัฒนธรรมเเละความเป็นอยู่ในชีวิตประจำวัน ก่อตั้งเมื่อสามปีที่แล้ว เราทำงานด้วยความหลงใหล ด้วยความเชื่อมั่นในความงามของงานศิลปะ ความเป็นปัจเจก เเละความมีอิสระที่จะเลือกสรร ผสมผสานความกำกวมที่ไม่ชัดเจน เราให้ความสำคัญกับการตั้งคำถามว่าอะไรคืออิทธิพลของกระบวนการออกแบบที่มีส่วนพัฒนาคุณภาพการอยู่อาศัย

 

จากการทำงานที่ผ่านมา นิยามของสถาปัตยกรรมคืออะไร หรืออะไรคือหัวใจ/คุณค่าของสถาปัตยกรรม

สถาปัตยกรรมเเต่ละชิ้นต้องมีความเป็นปัจเจก หมายถึงความเหมาะสมของโครงการ ทั้งกับเจ้าของอาคาร บริบท ช่วงเวลา เเละปัจจัยต่างๆ ในช่วงขณะนั้น

 

 

ในการทำงานที่ผ่านมา มีโครงการไหนหรือเรื่องอะไรที่ประทับใจ ที่อยากเล่าให้เราฟังบ้าง         

โครงการปรับปรุงโชว์รูมให้กับจิม ทอมป์สัน สาขาสุรงวงศ์ นับเป็นโครงการออกแบบที่เกี่ยวข้องกับเรื่องแบรนดิ้งชิ้นแรกๆ ของออฟฟิศ ลูกค้าต้องการปรับภาพลักษณ์ของแบรนด์จากผ้าไทยที่มีกรรมวิธีการผลิตที่แนบชิดกับภูมิปัญญาไทย ให้มีความทันสมัยเหมาะกับวิถีชีวิตปัจจุบัน โครงการมีความกล้าที่จะเปลี่ยนภาพลักษณ์อันเป็นภาพจำของเเบรนด์ เป็นการผนวกความเป็นไทยเข้ากับพื้นที่ว่างที่มีความทันสมัย

 

ความยาก ปัญหา อุปสรรคต่างๆ ที่เจอในการทำออฟฟิศตนเอง และแก้ปัญหาหรือผ่านพ้นมันมาได้อย่างไร

ความรู้ด้านการบริหารมีความสำคัญไม่เเพ้การออกเเบบ การที่จะทำให้สถาปัตยกรรมสักชิ้นเกิดขึ้นต้องประกอบด้วยปัจจัยต่างๆ ที่นอกเหนือจากความรู้ความสามารถทางวิชาชีพ

 

 

อยากฝากข้อคิดเห็นหรือข้อเสนอแนะอะไรให้ สถาปนิกรุ่นใหม่ทั้งกลุ่มที่เป็นพนักงานอยู่ในออฟฟิศต่างๆ หรือทั้งกลุ่มที่อยากจะเปิดออฟฟิศเป็นของตัวเอง

ประสบการณ์เป็นตัวแปรสำคัญที่จะทำให้โครงการประสบความสำเร็จ สถาปนิกควรมีความอดทนในการเรียนรู้ทักษะรอบตัวหลายเเขนง เช่น ความรู้เเละทักษะทางสถาปัตยกรรม การสังเกตพฤติกรรมของผู้ใช้ รวมไปถึงทักษะด้านการประสานงานกับผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่าย

 


 

Founded in: 2015

Founder: Ponwit Ratanatanatevilai, Harisadhi Leelayuwapan and Thanawat Patchimasiri

Number of staff: 10

www.phtaa.com