NEW FACES : EKAR ARCHITECTS สถาปนิกที่เชื่อว่าสถาปัตยกรรมคือความจริง

 

 

จะเป็นไปได้หรือไม่ ? เมื่อการ ‘ออกแบบ’ ตัวอาคารไม่ได้ถือกำเนิดจากฝีมือของสถาปนิกเท่านั้น

เพราะตัวผู้อยู่อาศัยเอง…กลับเป็นกำลังหลักในการสร้างสรรค์ตัวอาคารด้วยเช่นกัน เรื่องราวของ NEW FACES สถาปนิกหน้าใหม่ในวันนี้ เราขอพาคุณมาเปิดบ้าน

EKAR ARCHITECTS พร้อมเรียนรู้มุมมองการทำงานจากพวกเขากับการสร้างคุณค่าให้แก่สถาปัตยกรรมเป็นมากกว่าสิ่งก่อสร้าง พร้อมอ่านบทสัมภาษณ์ฉบับเต็มของสถาปนิกหน้าใหม่จากหลากหลายสตูดิโอได้ที่ NEW FACES – สถาปนิกและออฟฟิสสถาปนิกหน้าใหม่ไฟแรง…

 

 

แนวคิด/สิ่งที่สนใจหลักในการออกแบบ และหลักการทำงานของออฟฟิศ

EKAR สนใจเรื่องการดำเนินไปของสิ่งที่เกิดขึ้นรอบๆ หลังจากสถาปัตยกรรมนั้นเกิดขึ้นมา เรามีความสุขกับการได้ติดตามผลหลังจากที่สถาปัตยกรรมแล้วเสร็จ บางทีอาจจะชอบมากกว่ากระบวนการเริ่มต้นก่อนจะมาเป็นสถาปัตยกรรมด้วยซ้ำ

 

จากการทำงานที่ผ่านมานิยามของสถาปัตกรรมคืออะไร หรืออะไรคือหัวใจ/คุณค่าของสถาปัตยกรรม

สถาปัตยกรรมคือความจริงเป็นพื้นที่หนึ่งในการสร้างองค์ประกอบของชีวิตและจิตวิญญาณ คุณค่าของของสถาปัตยกรรมอยู่ที่การส่งผลต่อสิ่งต่างๆ รอบๆ สถาปัตยกรรมนั้นๆ ให้เปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น

 

 

ในการทำงานที่ผ่านมา มีโครงการไหนหรือเรื่องอะไรที่ประทับใจที่อยากเล่าให้เราฟังบ้าง

โครงการออกแบบอาคารพานิชย์ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานีชื่อโครงการ Multi-Place  กระบวนการออกแบบไม่ได้ราบรื่นนัก อาจด้วยการสื่อสารที่เราอยู่กรุงเทพฯ แล้วลูกค้าอยู่ภาคใต้หลายๆ อย่างในแบบไม่ได้ถูกนำไปใช้ เมื่องานแล้วเสร็จก็ได้ตามที่ใจตั้งไว้ประมาณร้อยละ 60 ซึ่งถือว่าเป็นงานที่น่าพอใจมากแล้ว วันที่เรากลับไปเยี่ยมโครงการเราได้พบการใช้สอยหลายอย่างที่ขัดกับรูปแบบการใช้งานที่เหมาะสมตามแนวคิดของนักออกแบบ หลังจากที่ได้พูดคุยกับเจ้าของโครงการ อธิบายให้ฟังถึงการใช้งานทุกอย่างว่าเหมาะสม ให้ฟังถึงการใช้งานทุกอย่างว่าเหมาะสมกับวิถีชีวิตของพวกเขาอย่างไร ทำให้เราได้เข้าใจว่า สถาปัตยกรรมไม่ใช่ที่ถูก “ออกแบบ” ด้วยมือของเหล่าสถาปนิก แต่สถาปัตยกรรมที่ดีและมีคุณค่าคือสถาปัตยกรรมที่ให้ผู้อยู่อาศัยนั้นได้ออกแบบทุกอย่างด้วยตัวของเค้าเอง

 

 

อยากฝากข้อคิดเห็นหรือข้อเสนอแนะอะไรให้ สถาปนิกรุ่นใหม่ทั้งกลุ่มที่เป็นพนักงานอยู่ในออฟฟิศต่างๆ หรือทั้งกลุ่มที่อยากจะเปิดออฟฟิศเป็นของตัวเอง

ความง่ายและสะดวกเป็นข้อได้เปรียบมากๆ ของสถาปนิกในยุคสมัยนี้ แต่มันก็ทำลายผลงานดีๆ มานักต่อนัก เปลือกที่สวยงามหอมหวานอาจทำให้เราเผลอไปยึดติดคุณค่าที่เปลือกเท่านั้น อยากให้น้องๆ เข้าใจมุมมองต่างๆ ให้ถ่องแท้ ทำรากฐานให้แน่นก่อน สถาปัตยกรรมไม่ใช่เป็นเพียงแค่อาคาร ที่บรรจุการใช้สอยให้ครบและใช้งานได้ปลอดภัยเท่านั้น แต่เป็นสถานที่หล่อหลอมและบ่มชีวิตและจิตวิญญาณของผู้ใช้งาน ผู้ออกแบบสถาปัตยกรรมที่ดีจึงควรมีความสามารถในการเข้าใจรูปแบบ การใช้งาน และความรู้สึกนึกคิดในทุกๆ มิติอย่างถ่องแท้ ซึ่งการจะเข้าใจชีวิตอื่นๆ ได้ดี ต้องเริ่มต้นจากการเข้าใจตัวเองก่อน

 


Founded in: 2015

Founder: Ekaphap Duangkaew

Number of staff: 14