Infinity Ground – Thailand and Taiwan Contemporary Architecture Exhibition | Architecture as Dialogue for All สถาปัตยกรรมบทสนทนาสำหรับทุกคน ครั้งที่ 1

Infinity Ground – Thailand and Taiwan Contemporary Architecture Exhibition | Architecture as Dialogue for All สถาปัตยกรรมบทสนทนาสำหรับทุกคน ครั้งที่ 1

วันศุกร์ที่ 21 กรกฎาคม เมื่อสถาปัตยกรรมไม่ได้ถูกพูดถึงแต่ในกลุ่มสถาปนิกอีกต่อไป Architecture as Dialogue for All สถาปัตยกรรมบทสนทนาสำหรับทุกคน ผู้เชี่ยวชาญ นักวิจัย คณาจารย์ สถาปนิก และเจ้าของโครงการจากไทยและไต้หวันจะมารวมตัวกันในชุดการบรรยายนี้ โดยมี ดร. เสาวรัจ รัตนคําฟู รองประธานสถาบัน ดูแลงานด้านการบริหารบุคลากรวิจัยและผู้อํานวยการวิจัยด้านนโยบายนวัตกรรมเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน (TDRI) จะมาวิเคราะห์ถึง Transforming the Thai Architecture Industry in the New Era ผ่านมุมมองของนักวิจัยที่มีต่ออุตสาหกรรมบริการสถาปัตยกรรมไทยในโลกยุคใหม่ว่าจะมีทิศทางไปอย่างไร คุณลินดา เชง (Linda Cheng) กรรมการผู้จัดการริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก ผู้ชุบชีวิตพื้นที่ริเวอร์ ซิตี้ ให้กลายเป็นพื้นที่สร้างสรรค์ แหล่งรวมของศิลปวัฒนธรรมและหมุดหมายใหม่ของเมือง Spaces, Experiences, and Memories จะย้อนภาพความทรงจำ เล่าประสบการณ์ผสานกับวิสัยทัศน์ในมุมของเจ้าของโครงการที่เชื่อมโยงผู้คนด้วยงานออกแบบและกลายมาเป็นพลังขับเคลื่อนของการเปลี่ยนแปลงนี้ ยิ่งไปกว่านั้นการบรรยายนี้ได้รับเกียรติจาก คุณ Chun-Ming Huang รองศาสตราจารย์พิเศษคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยคริสเตียนชุงหยวน และประธาน Alliance for Architectural Modernity Taiwan ที่จะปะติดปะต่อภาพรวมของสถาปัตยกรรมร่วมสมัยในไต้หวันให้เห็นภาพชัดเจนยิ่งขึ้นผ่านการสังเกตปรากฏการณ์ของการสร้างสรรค์ จากความสามัคคีและการร่วมมือกันที่จะก่อให้เกิดพลังและความแข็งแกร่งของสถาปัตยกรรมในไต้หวัน ในหัวข้อ Observation of the Phenomenon of Contemporary Architectural Creation in Taiwan: Strength in Numbers, Unity is Strength และเมื่อชีวิตเป็นเรื่องที่ต้องเผชิญในงานออกแบบ คุณ Hsuan-Chen Chen รองศาสตราจารย์ภาควิชาสถาปัตยกรรมคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยคริสเตียนชุงหยวน และสถาปนิกหลัก ArchiBlur Lab ที่ค้นคว้าลงลึกในวิถีชีวิตของชาวไต้หวันและถ่ายทอดออกมาเป็นผลงานออกแบบจะนำเสนอผลงานของเขาผ่านบทบาทอาจารย์และสถาปนิกในหัวข้อ The Encounter of Life

สำหรับผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานบรรยาย สามารถลงทะเบียนเข้าร่วมฟังโดยไม่มีค่าใช้จ่ายได้ที่ https://forms.gle/C8T22yDZ8dXVaEEu5 (ที่นั่งมีจำนวนจำกัด)

งานเสวนาและบรรยายระหว่างไทย-ไต้หวัน ในนิทรรศการสถาปัตยกรรมครั้งแรกของปีนี้ “Infinity Ground – Thailand and Taiwan Contemporary Architecture Exhibition” ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC) มองหาการบรรจบกันของสถาปัตยกรรมที่สนองต่อบริบทของถิ่นที่และบริบทของโลกบนผืนดินที่ไม่สิ้นสุดนี้ นิทรรศการจะมีตั้งแต่วันที่ 18 กรกฎาคม ถึง 6 สิงหาคม พ.ศ. 2566 ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC) เข้าชมโดยไม่มีค่าใช้จ่าย จัดโดยสมาคมสถาปนิกสยามในพระบรมราชูปถัมภ์และสำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเปประจำประเทศไทย สนับสนุนโดยกระทรวงวัฒนธรรม สาธารณรัฐจีน (ไต้หวัน) ร่วมกับ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, คณะสถาปัตยกรรม ศิลปะและการออกแบบ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง, คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการออกแบบ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี และคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร

Title: Infinity Ground – Thailand and Taiwan Contemporary Architecture Exhibition

Hosts: The Association of Siamese Architects Under Royal Patronage; Taipei Economic and Cultural Office in Thailand; Chulalongkorn University – Faculty of Architecture; King Mongkut’s Institute of Technology Ladkrabang – School of Architecture, Art, and Design; King Mongkut’s University of Technology Thonburi – School of Architecture and Design; Silpakorn University – Faculty of Architecture

Co-Organizers: HAS design and research, Bangkok Art and Culture Centre, art4d, Alliance for Architectural Modernity Taiwan

Principal Curators: Jenchieh Hung, Kulthida Songkittipakdee

Participants: Architects 49 Limited, Behet Bondzio Lin Architekten, Duangrit Bunnag Architect Limited, MAYU architects, Arsomsilp Community and Environment Architect, Ambi Studio, Department of ARCHITECTURE, Atelier Or

Space Design: HAS design and research

Supporters: Alufence, Canon Thailand, Jorakay, Saint-Gobain Thailand, RichCons, Zdecor

Duration: 2023 July 18 – August 6

Opening Hours: Tuesday – Sunday, 10:00 – 20:00

Venue: Bangkok Art and Culture Centre LF; 939 Rama I Road, Wang Mai, Pathum Wan, Bangkok

Seminar Events: 2023 July 21, 13:00-17:30

Venue: Bangkok Art and Culture Centre 5F; 939 Rama I Road, Wang Mai, Pathum Wan, Bangkok

Date

Jul 21 2023
Expired!

Time

12:30 - 17:30

More Info

REGISTRATION
QR Code