Maxime Residence สร้างบ้านเหมือนใจคิด

บ้าน Maxime Residence ของคุณ Maxime Gheysen และคุณรัตติกาล คงใหญ่ ตั้งอยู่ในเขตอําเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งทั้งคู่ตัดสินใจเลือกซื้อที่ดินแปลงนี้เพื่อสร้างบ้านเนื่องจากตัวที่ดินติดกับอ่างเก็บนํ้าและตั้งอยู่ในชุมชนที่ค่อนข้างเงียบสงบ คุณ Maxime เล่าย้อนไปถึงเมื่อครั้งเริ่มตันมีความคิดที่จะสร้างบ้าน และขั้นตอนในการหาสถาปนิกว่า …

“เราค่อนข้างจะพอใจในการทํางานร่วมกับสถาปนิก เพราะทางสถาปนิกได้เสนอภาพสามมิติและหุ่นจําลอง ให้เราได้เข้าใจและเห็นภาพที่ตรงกับความคิดมากถึง 90 เปอร์เซ็นต์ ส่วนที่เหลือเป็นประสบการณ์ที่เราต้องสะสมเพิ่มเพราะบ้านหลังนี้เป็นบ้านหลังแรกของเรา”

อย่างในส่วน landscape เราก็ค่อยๆ ลงต้นไม้เนื่องจากต้องดูทิศทางแดดในแต่ละฤดูก่อนตัดสินใจว่าจะปลูกต้นไม้ตรงไหน คิดว่าในอนาคตถ้าเราจะสร้างบ้านอีกหลัง เราก็จะทําได้ดีขึ้นครับ” คุณMaximeกล่าวทิ้งท้ายด้วยรอยยิ้ม

 

 

“ผมค้นหาสถาปนิกจากอินเทอร์เน็ตครับจนมาเจอกับสำนักงานสถาปนิก blank studio ซึ่งเราคิดว่ามีแนวทางในการออกแบบตรงกับความคิดของเรา เราอยากได้บ้านเรียบๆ และดูโมเดิร์นตอนแรกก็กลัวเพราะหลายคนบอกว่าสร้างบ้านที่เมืองไทยจะมีปัญหาเยอะ แต่สุดท้ายก็ไม่มีอะไรนะครับ เราก็พูดคุยกับสถาปนิกผ่านไลน์แชท มีการส่งภาพ รายงานตลอดเวลาในช่วงของการก่อสร้าง”

ทางด้านคุณอุกฤษฎ์ บวรสิน หนึ่งในทีมสถาปนิกจาก blank studio ออกแบบตัวบ้านให้เป็นอาคารชั้นเดียว และแบ่งพื้นที่ออกเป็น 3 ส่วน ซึ่งเป็นห้องนอน 2 ส่วน และพื้นที่หลักอย่างครัวและห้องรับแขกอีก 1 ส่วน

ตัวอาคารมี กำแพงบุหินกาบสีเทาเป็นแกนกลางของอาคารและทำหน้าที่แบ่งพื้นที่ส่วนตัวออกจากพื้นที่ส่วนห้องรับแขก สถาปนิกพยายามทำให้ตัวอาคารมีองคป์ระกอบที่เรียบง่าย และไม่มีเส้นสายที่รกรุงรังการเลือกใช้เหล็กรูปพรรณขนาดใหญ่ มาทำโครงสร้างก็เพื่อให้อาคารแลดูเบา และสามารถยื่นชายคาออกไปได้มากถึง 2 เมตร รวมไปถึงการสร้างประตูกระจก บานเลื่อนสูงร่วม 3 เมตร เพื่อให้ตัวบ้านแลดูโปร่งเบ

 

 

เนื่องจากทั้งคุณ Maxime และคุณรัตติกาล เคยพักอาศัยอยู่คอนโดมิเนียมในเชียงใหม่มาหลายแห่งทําให้ได้ ทดลองใช้งานพื้นที่ส่วนครัวและห้องน้ำมาหลายรูปแบบ จนทําให้เห็นปัญหาของการใช้งานพื้นที่เหล่านั้นจึงได้  นําข้อดีข้อเสียมาเป็นข้อมูลพื้นฐานให้สถาปนิกทำงานออกแบบเฟอร์นิเจอร์และส่วนบิลด์อินต่างๆ ให้เข้ากับการใช้งานของทั้งคู่ได้ลงตัวมากยิ่งขึ้น