NEW FACES : เพราะอาคารไม่ใช่แค่ตึก เปิดบ้าน APLUSCON ARCHITECTS

“not just another building”

เพียงแค่ประโยคสั้นๆ ก็สามารถส่งต่อความมุ่งมั่น ตั้งใจ และแสดงถึงความเคารพในวิชาชีพสถาปนิกของเหล่าสถาปนิกหน้าใหม่กลุ่มนี้ได้เป็นอย่างดี พบกับ “ใจบันดาลแรง” และทัศคติในการทำงานที่เต็มไปด้วย “ความสุข” ของ APLUSCON ARCHITECTS

ใครที่กำลังคิดว่าสถาปนิกต้องทำงานหนักจนอดหลับอดนอน บทสนทนาต่อไปนี้จะทำให้ภาพของสถาปนิกในหัวของคุณเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง

 

 

แนวคิด/สิ่งที่สนใจหลักในการออกแบบ และหลักการทำงานของออฟฟิศ

[ A + Con ] = Architects + Constructive

จุดเริ่มของแต่ละโครงการเริ่มที่บริบท จากนั้นตีความตามโจทย์ ตามความต้องการลูกค้าที่แตกต่างกันไป (requirement) ศึกษาความเป็นไปได้ด้านกฎหมาย  (regulation) และประสานสามสิ่งสำคัญนี้ด้วยการสร้างสรรค์ความงาม (aesthetic) จากสายตาและประสบการณ์ของผู้ออกแบบ โดยรวมแล้วการออกแบบทั้งหมดจะถูกคลุมด้วยรูปทรงที่ดูเรียบง่าย (simple form) และต้องใช้งานได้ดี (functional) ส่วนหลักการทำงานของบริษัทจะเน้นเรื่องการเคารพทั้งเวลาของลูกค้าและเวลาการทำงานของทีม ลบค่านิยมที่ว่าสถาปนิกต้องนอนดึกหรือต้องทำงานล่วงเวลา เราพยายามสร้างสมดุลการทำงานกับชีวิตส่วนตัวของทุกคนในทีม

จากการทำงานที่ผ่านมานิยามของสถาปัตยกรรมคืออะไร หรืออะไรคือหัวใจ/คุณค่าของสถาปัตยกรรม

อาคารไม่ใช่แค่ตึก เพราะฉะนั้นการออกแบบอาคารคือการที่เรารับผิดชอบการใช้งานในอนาคตของอาคารนั้น สิ่งที่เราพูดกันเสมอในทีมคือ “not just another building” เมื่อได้ทำงานออกแบบไม่ว่าเล็กใหญ่อย่าปล่อยผ่าน

 

 

ในการทำงานที่ผ่านมามีโครงการไหนหรือเรื่องอะไรที่ประทับใจที่อยากเล่าให้เราฟังบ้าง

มีงานออกแบบบ้านหลังนึงเข้ามาโดยที่เราไม่มีโอกาสรู้ว่าเจ้าของคือใคร การทำงานผ่านการบอกเล่าของคนที่ติดต่อเรา เล่าถึงความชอบ ความต้องการ และวิถีชีวิตของเจ้าของ เป็นเหมือนตัวละครลับที่เราต้องคอยตีโจทย์ในทุกครั้งที่สั่งงานไป กระทั่งปัจจุบันที่บ้านกำลังสร้างเราก็ยังไม่เคยเจอเจ้าของตัวจริงเลย (หัวเราะ)

 

ความยาก ปัญหา อุปสรรคต่างๆ ที่เจอในการทำออฟฟิศตนเองและแก้ปัญหาหรือผ่านพ้นมันมาได้อย่างไร

ความเข้าใจในวิชาอาชีพนี้เกิดจากการลองผิดลองถูก ซึ่งใช้เวลานานเพื่อสะสมประสบการณ์ เช่น ความสำคัญของการลง time sheet ความรู้เรื่องวัสดุ ราคา กฎหมายอาคารที่แตกต่างกัน รวมถึงขั้นตอนการทำ EIA และอื่นๆ คือคำถามที่ต้องทดลองทำ ไม่มีทางลัดใดๆ นอกจากนี้ เมื่อต้องขยายขนาดทีมงาน การเรียนรู้ด้านการจัดการองค์กรเป็นเรื่องสำคัญ จากเดิมเป็นเพียงนักออกแบบ ต้องเรียนรู้เรื่องธุรกิจมากขึ้น ต้องเข้าใจทั้งลูกค้าทั้งลูกน้อง และในขณะเดียวกันก็ต้องพัฒนาด้านงานออกแบบควบคู่กันไป ซึ่งเป็นความท้าทายที่ต้องหาจุดสมดุล

 

ต้องเตรียมตัว/ปรับตัวต่อกระแสความเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วต่างๆ และความท้าทายใหม่ๆ ในยุคสมัยปัจจุบันอย่างไรบ้าง

A+Con เริ่มใช้ระบบ BIM มานาน และพัฒนาทีมให้ทำงานด้วยระบบนี้ ถ้าเราทันโลกและสร้างมาตรฐานได้ เชื่อว่าจะทำให้เราก้าวไปยืนในตลาดสากลได้เร็วขึ้น

 

 

อยากฝากข้อคิดเห็นหรือข้อเสนอแนะอะไรให้สถาปนิกรุ่นใหม่ ทั้งกลุ่มที่เป็นพนักงานอยู่ในออฟฟิศต่างๆ หรือทั้งกลุ่มที่อยากจะเปิดออฟฟิศเป็นของตัวเอง

วงการนี้ทำงานสนุกเพราะงานเราไม่ซ้ำ เราเรียนกันมาตั้ง 4-5 ปีเมื่อเรียนจบอยากให้ลองทำงานในสายอาชีพนี้ก่อน ถ้าไม่ชอบอาจลองเปลี่ยนลักษณะงาน (job) แต่อย่าเพิ่งเปลี่ยนอาชีพ

 


Founded in: 2014

Founder: Silawat Arakwechakul, Watcharapan Narapongpan,

Puchong Arakwechakul and Lalita Arakwechakul

Number of staff: 14

www.apluscon.co.th