NEW FACES : S PACE STUDIO ก้าวเล็กๆ ที่มั่นคงสู่สถาปัตยกรรมทรงคุณค่า

 

พบกับเรื่องราวการก่อตั้งสตูดิโอสถาปนิกรุ่นใหม่ที่มีจุดเริ่มต้นจากศูนย์…

พร้อมงานก่อสร้างชิ้นแรกที่มีราคา 75,000.- ก่อนจะขยับขยายชิ้นงานเรื่อยจนเป็น S PACE STUDIO ที่นั่งสนทนากับ ASA CREW ในปัจจุบัน ติดตามเรื่องราวความประทับใจ และมุมมองที่มีต่อวงการก่อสร้างช่างพื้นบ้าน ช่างท้องถิ่น และหลากหลายประสบการณ์ทำงานที่ทำให้พวกเขาเติบโตอย่างรวดเร็ว ได้ที่ วารสารอาษาครู ฉบับ 11 NEW FACES – สถาปนิกและออฟฟิศสถาปนิกหน้าใหม่ไฟแรง…

 

 

แนวคิด/สิ่งที่สนใจหลักในการออกแบบ และหลักการทำงานของออฟฟิศ

เราเน้นความพอดีแล้วก็มีจุดศูนย์กลางเป็นลูกค้า ผมเองให้ความสำคัญกับลูกค้าเป็นหลัก แต่ว่าไม่ได้ยึด character ว่าต้องมีตัวตนเป็นของเรา เราสามารถมี character ของเราในแบบที่มันควรจะเป็น แต่เราจะให้ความสำคัญกับความต้องการ ลูกค้าเป็นหลัก ลูกค้าจะต้องมีความต้องการหรือรสนิยมที่มันใกล้เคียงกับเรา เพื่อช่วยให้วิธีคิดในการทำงานปรับเข้าหากันตรงกัน นอกจากนี้ผมชอบความเป็นพื้นถิ่นไม่ว่าจะเป็น space หรือว่าการใช้งานในรูปแบบที่ถูกนำมาประยุกต์ใช้

 

ความยาก ปัญหา อุปสรรคต่างๆ ที่เจอในการทำออฟฟิศตนเองและการแก้ปัญหาหรือผ่านพ้นมันมาได้อย่างไร

ตัวผมเองเริ่มต้นจากศูนย์เลย ไม่ได้มีเครดิตของงานที่เคยทำมาก่อน และไม่เคยมีงานในขอนแก่นคือเริ่มจากงานชิ้นเล็กมาก งานชิ้นแรกมีค่า ก่อสร้าง 75,000 บาท เป็นบ้าน knock down งานชิ้นนี้เป็นงานที่สนุกกับการที่ต้องไปอยู่คุมช่าง ก่อสร้างทำงานฉะนั้นตอนนั้นเราไม่ได้สนใจแล้วว่าค่าแบบมันจะราคาเท่าไหร่ เราสนใจว่ามันเป็นโอกาสที่ดีในการเริ่มต้น เราก็เลยทำสุดท้ายมันก็เป็นตัวแรกเริ่มที่ทำให้เราค่อยๆ ขยับขยาย scale งานขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่ราคา 75,000 บาท มาเป็นหลักล้านและหลายสิบล้านบาท

เพราะฉะนั้นสิ่งที่เราต้องสร้างคือความเชื่อถือและเป็นสิ่งที่ไม่ได้สร้างกันง่ายๆ ฉะนั้นเวลาเราทำอะไร ที่มันผิดพลาดมันก็ไม่ใช่เรื่องแปลก แต่เราก็ต้องพร้อมที่จะแก้ไขมันจนเสร็จ รีบแก้ไขให้เร็วเมื่อมีประสบการณ์มากขึ้น มันจะสอนเราทำให้เราวางแผนให้รอบคอบขึ้นเพื่อจะไม่ให้เกิดปัญหาแบบนั้นอีก

 

ความได้เปรียบเสียเปรียบต่างกันกับออฟฟิศที่เปิดที่กรุงเทพฯ อย่างไร

ผมว่าต่างกันโดยสิ้นเชิงต่างกันมาก อย่างในขอนแก่นต้องเข้าใจว่ามันเป็นเมืองใหญ่ที่เจริญในระดับหนึ่ง แต่คู่แข่งยังไม่เยอะ ฉะนั้นการที่เราทำอะไรไปในกลุ่มคนเล็กๆ มันก็ย่อมเป็นผลดีกว่าในเรื่องของการกระจายชื่อเสียง แต่เมื่อเทียบกับกรุงเทพฯ คือเป็นกลุ่มคนขนาดใหญ่ มีคู่แข่งเยอะ เราจะต้องแข่งกับบริษัทเหล่านั้น การเป็นที่รับรู้ในผลงานและการทำงานของเราก็เป็นไปได้ยากกว่า ฉะนั้นผมและทั้งpartner ผมเองมองว่าที่เราค่อนข้างที่จะเติบโตเร็วภายใน 4 ปีมานี้ ส่วนหนึ่งน่าจะเป็นเพราะเราเลือกที่จะมาเปิดออฟฟิศที่ขอนแก่น มันทำให้เรามีกลุ่มลูกค้าที่รู้จักเรามากขึ้นในเวลาอันรวดเร็ว

 

 

ปัจจุบันความเข้าใจต่องานสถาปัตยกรรมและการประกอบวิชาชีพ ในวงการก่อสร้างช่างพื้นบ้าน ช่างท้องถิ่น และสังคมทั่วไป เป็นอย่างไรบ้าง

ผมได้ทำงานคลุกคลีกับผู้รับเหมาและช่างก่อสร้างในทุกเกรดมา ซึ่งทุกคนก็มีสิ่งที่น่าประทับใจคล้ายกันเมื่อทำงานเสร็จ เพราะทุกคนไม่เคยทำงานที่มีดีไซน์ คือทำงานก่อสร้างตามแบบทั่วไปที่เหมือนบ้านจัดสรรทั่วไป ไม่ได้มีรายละเอียดและดีไซน์ต่างๆ แต่พอรู้รับเหมาเขาทำงานเราเสร็จ ปรากฏว่าเขามีทัศนคติที่เปลี่ยนไป เขาบอกเราว่าเขาไม่อยากจะเชื่อว่าเขายอมทำงานแบบที่ไม่ต้องมีกำไรเยอะ เพื่อได้ทำงานที่มันมีคุณค่าแบบนี้ และเจ้าของบ้านเองก็ชอบด้วย ทำให้งานมี character ที่ชัดเจนมันส่งผลดีหลายๆ อย่าง และมีผลดีสำหรับช่างก่อสร้างเองโดยตรง เขาก็มีโอกาสได้งานเพิ่มเพราะว่าเขามีผลงานที่ดี แต่ที่สำคัญคือเขาเห็นว่าเขาทำงานที่มีคุณค่า ทำให้เขารู้สึกมีคุณค่าไปด้วย พอเราฟังแล้วรู้สึกประทับใจ มันเป็นสิ่งที่ดีมากเหมือนเราช่วยเพิ่มโอกาสให้เขา

 


 

Founded in: 2014

Founder: Tawichakorn Laochaiyong

Number of staff: 8